Halloween party ideas 2015

Con đường anh đã đi, đã trải qua để có thành quả như hôm nay là không dễ dàng. Ẩn giấu sau nụ cười rạng rỡ là những suy tư, những lo toan, bộn bề. Nhưng nụ cười ấy chưa bao giờ tắt, anh vẫn tiếp tục hành trình tuổi trẻ đầy ý nghĩa, của đam mê, của hoài bão, của ý thức trách nhiệm, của yêu thương cuồng nhiệt. Còn trẻ là còn đi, còn cống hiến.

- Khi nào thì anh về nhà?
- Tết này anh không về. Qua Tết anh sẽ về thăm nhà … 

Những ngày cuối năm, miền Nam bắt đầu hứng những cơn gió se se lạnh, chờ đón một mùa xuân nữa lại về. Ai nấy cũng nôn nao về nhà đón một cái tết ấm áp bên gia đình, Còn anh, anh ở lại, ở lại chăm sóc những luống cây, vườn ươm, nhà lưới. Nông Lâm – cái tên thân thuộc vẫn hay gọi trường tôi, những ngày này, trở về với vẻ hoang sơ của núi rừng, im ắng, quạnh quẽ, đượm buồn. 

Tôi bắt gặp hình ảnh chàng thanh niên cần mẫn tưới tiêu từng luống thảo dược trên đồi khi một lần đến thăm anh ngày giáp tết. Tôi và anh cùng học ngành Công nghệ Sinh học, cùng chung một lớp. Tôi với anh cùng quê, đều là dân tỉnh lên Sài Gòn để học. Tôi ấn tượng với áo sơ mi trắng, bỏ áo vào quần khá lịch sự, đeo kính, thân hình tròn ú, nhìn thích mắt. Anh có một giọng cười đặc biệt ngộ, khoan khoái, khỏe khoắn, không lẫn vào đâu được. Suốt cả một năm, chúng tôi chẳng làm quen, cũng chẳng nói chuyện với nhau. Chỉ cho đến mùa hè xanh năm nhất đại học, tôi lần nữa tiếp xúc với anh khi chúng tôi cùng chung mặt trận. Lần đó, do học quân sự, anh là quân đợt hai. Anh vui vẻ, hòa đồng, rất dễ hòa nhập cùng mọi người, gọn gàng ,siêng năng, giỏi chịu vất vả. Chúng tôi cũng không thân nhau lắm cho đến khi cộng tác cùng nhau trong nhiều hoạt động. 

Năm nhất đại học, anh nhanh chóng tham gia vào Ban Chấp hành Đoàn Bộ môn và gắn mình với công tác Đoàn. Tôi hỏi, làm công tác Đoàn cực vậy sao anh vẫn làm? Anh kể, anh thích từ hồi học trung học rồi, hồi đó được làm liên phó học tập, oách lắm, lên phổ thông được làm Bí thư chi đoàn 3 năm liền, anh mê công tác Đoàn từ đó. Cái máu lửa nhiệt huyết, đam mê đó chưa bao giờ tắt trong anh. Lên đại học anh chủ động, tìm tòi và tiếp tục đam mê. Anh nói, anh thích truyền thống hào hùng của dân tộc mình, anh mê chí khí, cái kiên cường, cái nghĩa tình của bộ đội cụ Hồ. Dù thời bình hay thời chiến, tinh thần dân tộc vẫn là điều quý giá, anh muốn thanh thiếu niên phải là những người bản lĩnh, giữ vững tinh thần dân tộc ấy, vừa là những con người năng động để hội nhập. 

Tôi bắt đầu cùng anh làm một số chương trình hoạt động. Tính anh điềm tĩnh, nghiêm túc, luôn suy nghĩ thấu đáo mọi việc. Có đôi lúc anh trở nên quá nghiêm khắc nhưng nếu ai đó thấy được thành quả của công việc thì sự nghiêm khắc đó quả là xứng đáng. Hơn ba năm tham gia hoạt động, anh từng bước khẳng định bản thân mình. Hồi đó, khi mới tham gia vào Đoàn Bộ môn, anh làm văn thư. Công việc văn thư thật ra rất khó đấy. Ấy vậy hơn một năm mấy, anh miệt mài làm công tác văn thư. Anh cẩn thận, tỉ mỉ sửa từng văn bản, văn kiện, kiểm tra thể thức, hình thức và trình bày văn bản, làm hồ sơ đoàn viên, báo cáo công tác, .. Có hôm thức đến tận khuya, vừa học bài xong rồi lại làm tiếp công việc. 

Năm thứ 3 đại học là một năm đánh dấu nhiều sự thay đổi. Anh vừa hoạt động Đoàn, vừa hoạt động Hội. Anh lập ra nhiều chương trình mới cho Liên chi hội Sinh viên Bộ môn, để lại dấu ấn đậm nét về vị trí của Hội Sinh viên trong lòng sinh viên Bộ môn Công nghệ Sinh học. Ngọn lửa Liên chi hội Sinh viên bùng cháy một cách mãnh liệt. Hễ nhắc đến Chương trình Vì nụ cười trẻ thơ hay chiến dịch “ụ cười xanh là nhớ đến Liên chi hội Sinh viên Bộ môn Công nghệ Sinh học. Anh mạnh dạn xin tổ chức trung thu ở những miền quê cách xa Sài Gòn, mang không khí ấm áp, tình yêu thương đến các em nhỏ đang thật sự cần đến. Liên chi hội Sinh viên Bộ môn Công nghệ Sinh học được nhều người biết đến hơn, sinh viên Công nghệ Sinh học cũng cảm thấy hãnh diện tự hào. Đàn em hào hứng hơn với công tác Hội, những điều mà anh mong mỏi. Tôi cảm nhận được tâm huyết vô cùng lớn anh dành cho công việc mà mình đang làm. Anh đã vực dậy sức sống của một tổ chức, của lớp đàn em, của một thế hệ trẻ, làm chúng tin tưởng hơn, dám công hiến sức trẻ cho hoạt động phong trào. Anh còn tự mình tìm tòi, học hỏi và tự lập nên trang web cho Đoàn Bộ môn, một trang web cho Liên chi hội Sinh viên. Chúng là những cổng thông tin điện tử đáng tin cậy, một nơi chia sẻ những thông tin bổ ích về Đoàn - Hội, những chương trình những học bổng, những gương sáng trong học tập - hoạt động, những bài viết … nơi lưu giữ, đánh dấu lại từng chặng đường phát triển của công tác thanh niên ở bộ môn; anh biết cả photoshop, làm video, tìm tòi và đổi mới hình thức lưu trữ dữ liệu. Anh còn cùng các bạn, các em thiết kế logo Bộ môn Công nghệ Sinh học – một cái logo ưng ý sau mười lăm năm tìm kiếm. Và những gì trước đây vốn là ý tưởng, ấp ủ của bao thế hệ sinh viên đã đi qua, thì giờ anh đã biến nó thành sự thật. Anh thường hay nói mọi việc đều không khó, chỉ khó ở quyết tâm làm hay không? Thật đúng vậy, anh đã mang một luồng gió mới, một sự thay đổi, một màu sắc mới cho đại gia đình Bio.

Tôi lỗi hẹn với mùa hè xanh 2015, và bỏ lỡ lần hiếm hoi được nhìn thấy một tâm hồn đẹp ở anh. Nghe bọn nhóc đi cùng chiến dịch kể lại, ai cũng có những cảm xúc riêng và thương mến anh đội trưởng này. Vận chuyển 100 tấn đá xây dựng bờ kè là công việc vô cùng nặng nhọc cho một đội hình mùa hè xanh 28 người chỉ có 11 nam. Bọn nhóc năm nhất, năm hai chia sẻ “Anh làm rất cực, khi đi làm anh làm gồng luôn cho tụi em. Khi bê tông đường, anh luôn đứng máy trộn hồ, không để cho tụi em đứng vì nó nặng và nguy hiểm. Khi tụi em nghĩ mệt, thì anh làm những công việc lặt vặt khác. Tối đến, khi mọi người ngủ thì anh mới được vệ sinh cá nhân, mọi người yên giấc thì anh phải làm báo cáo về cấp trên và canh cho mọi người ngủ, rồi chợp mắt được vài tiếng. Sáng hôm sau lại tiếp tục công việc. Tuy anh không dạy tụi em về con chữ về tri thức nhưng anh dạy tụi em cách sống ở đời, cách đối nhân xử thế giữa người với người, và đặc biệt anh dạy em cách trở thành người có ích cho xã hội. Bọn em thương anh lắm”. Cái giọng run run, ánh mắt rưng rưng của lũ nhỏ cũng đủ để tôi hiểu. Anh là người anh cả, gánh vát mọi việc, chịu thương, chịu khó, biết cách rèn luyện bọn trẻ trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi, rèn cho chúng biết yêu thương, biết hòa nhập, biết lao động, biết có lúc cũng phải cho đi mà không cần nhận sự đáp trả. 

Như bao người anh là một sinh viên, tuy áp lực công việc ngày càng nhiều hơn nhưng anh vẫn dành thời gian học tập cho mình, anh không quên sứ mệnh học tập, học là chìa khóa mở rộng cánh cửa tương lai, học để không bị người khác coi thường. Anh cùng chúng tôi tham gia cuộc thi học thuật về sinh học. Anh là “Sinh viên tiêu biểu” hai năm liền, đạt danh danh hiệu “Sinh viên năm tốt” cấp trường, danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và rất nhiều khen thưởng khác. Anh cũng nhận được giấy khen của Thành đoàn về Thanh niên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn. Tôi không phải là người theo xuyên suốt cùng anh nhưng tôi là người không ít lần chứng kiến những bước ngoặt trong quá trình anh còn ở đại học. Tôi mừng cho anh vì những cố gắng ấy đã được công nhận. Anh có cách làm việc khác biệt so với nhiều người nên có người thích, có người không thích, song trong lòng ai nấy đều khâm phục về sự phấn đấu, những cống hiến của anh và cả tình yêu anh dành cho công tác Đoàn- Hội, cho thế hệ đàn em. Âm thanh gào thét con tim nhiệt huyết cứ thôi thúc anh mãi. Anh chàng Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường tiếp tục phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sự nỗ lực đến cuối cùng đã cho quả ngọt!


Con đường anh đã đi, đã trải qua để có thành quả như hôm nay là không dễ dàng. Ẩn giấu sau nụ cười rạng rỡ là những suy tư, những lo toan, bộn bề. Nhưng nụ cười ấy chưa bao giờ tắt, anh vẫn tiếp tục hành trình tuổi trẻ đầy ý nghĩa, của đam mê, của hoài bão, của ý thức trách nhiệm, của yêu thương cuồng nhiệt. Còn trẻ là còn đi, còn cống hiến. Vì với anh, “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” và “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” – Ngô Công Hậu – chàng trai quê hương Đồng Khởi!


Bài tham gia Cuộc thi viết và sáng tác ca khúc “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức, với sự đồng hành là Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam của Võ Thị Minh Thư, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.

Đăng nhận xét

Comment Policy
We’re eager to see your comment. However, Please Keep in mind that all comments are moderated manually by our human reviewers according to our comment policy, and all the links are nofollow. Using Keywords in the name field area is forbidden. Let’s enjoy a personal and evocative conversation.

Được tạo bởi Blogger.