Halloween party ideas 2015Các nhà khoa học Trung Quốc trở thành những người tiên phong trong việc ứng dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9 trên bệnh nhân. Dẫn đầu nhóm nghiên cứu là nhà ung thư học (oncologist) Lu You tại Đại Học Sichuan, Chengdu. 

Nhóm nghiên cứu đã tiêm các tế bào chỉnh sửa vào một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn xâm lấn (aggressive lung cancer) vào ngày 28.10.2016. Đây là bệnh nhân đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng tiến hành tại Bệnh Viện Tây Hoa (West China), Chengdu. 

Thử nghiệm lâm sàng này được sự chấp thuận bởi hội đồng y đức bệnh viện (hospital review board) vào ngày 6 tháng 7, 2016.

Trước đó, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tiêm mũi đầu tiên vào tháng Tám. Do quá trình nuôi cấy và khuếch đại các tế bào dài hơn dự kến cũng như việc trì hoãn sau mùa lễ tháng Mười tại Trung Quốc,, Lu và cộng sự dời lại ngày điều trị tới cuối tháng Mười vừa qua. 

Trong thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu lấy các tế bào miễn dịch từ máu bệnh nhân và bất hoạt một gene đích bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9. Thông thường, gene đích này mã hóa protein PD-1 đóng vai trò như một chiếc phanh hãm trong đáp ứng miễn dịch tế bào. Các tế bào ung thư lợi dụng protein này để nhân đôi số lượng (proliferate). Tiếp đó, các nhà nghiên cứu nuôi cấy, làm tăng số lượng các tế bào đã chỉnh sửa, rồi tiêm trở lại người bệnh. Các tế bào đã chỉnh sửa sẽ không sản xuất PD-1, nên chúng được cho là sẽ tiêu diệt tế bào ung thư.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhà nghiên cứu Naiyer Rizvi tại Trung Tâm Y Khoa Đại Học Columbia, New York City, cho rằng phương pháp đòi hỏi nhiều thao tác trong tiến trình và không có tính tỉ lệ hóa cao (scalable). 

Nhà khoa học Carl June, Đại Học Pennsylvania, Philadelphia cho rằng thử nghiệm này sẽ gia tốc một cuộc chạy đua trong ứng dụng lâm sàng tế bào chỉnh sửa gene khắp thế giới, đặt biệt là giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ: một dấu mốc Sputnik phiên bản 2.0 trong y sinh học. 

Nhóm nghiên cứu của Lu dự kiến sẽ điều trị tổng cộng mười bệnh nhân và theo dõi sáu tháng sau thử nghiệm. Lu và cộng sư cho biết thử nghiệm diễn ra suông sẻ nhưng chưa cập nhật thêm thông tin.

Huy Vũ (lượt dịch)

Bài báo:

Cyranoski, D. CRISPR gene-editing tested in a person for the first time.Nature News.
Cyranoski, David. “Chinese scientists to pioneer first human CRISPR trial.”Nature 535 (2016): 476-477.

Theo ibsgacademic.com

Đăng nhận xét

Comment Policy
We’re eager to see your comment. However, Please Keep in mind that all comments are moderated manually by our human reviewers according to our comment policy, and all the links are nofollow. Using Keywords in the name field area is forbidden. Let’s enjoy a personal and evocative conversation.

Được tạo bởi Blogger.